เรียนรู้เรื่องความปลอดภัยในการทำงานได้ทุกวันกับเว็บไซต์ของเรา ที่จะช่วยให้คุณมั่นใจในการทำงาน

ISO คืออะไร? ทุกเรื่องที่เจ้าของธุรกิจมือใหม่ต้องรู้

by Sarah Hamilton
22 views
1.ISO คืออะไร? ทุกเรื่องที่เจ้าของธุรกิจมือใหม่ต้องรู้

องค์การระหว่างประเทศเพื่อการมาตรฐาน (The International Organization for Standardization หรือ ISO) เป็นองค์กรระหว่างประเทศอิสระที่ไม่ใช่ภาครัฐที่พัฒนามาตรฐานเพื่อให้มั่นใจในคุณภาพความปลอดภัยและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์บริการและระบบ

มาตรฐาน ISO ครอบคลุมอุตสาหกรรมหลายประเภท รวมถึงเทคโนโลยี ความปลอดภัยของอาหาร เกษตรกรรม และการดูแลสุขภาพ โดยมีเป้าหมายเพื่ออำนวยความสะดวกในการค้าระหว่างประเทศ เพิ่มผลผลิต และส่งเสริมนวัตกรรมและความยั่งยืน

ประวัติความเป็นมาของ ISO

ISO ก่อตั้งขึ้นในปี 1947 และมีสำนักงานใหญ่ในกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ องค์กรนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อรวมมาตรฐานอุตสาหกรรมในประเทศต่างๆ หลังสงครามโลกครั้งที่สอง โดยมีเป้าหมายเพื่ออำนวยความสะดวกในการค้าโลกและการเติบโตทางเศรษฐกิจ นับตั้งแต่ก่อตั้ง ISO ได้เผยแพร่มาตรฐานสากลมากกว่า 23,000 มาตรฐาน ซึ่งครอบคลุมเกือบทุกด้านของเทคโนโลยีและการผลิต

2.ตัวอย่างของมาตรฐาน ISO ที่เจ้าของธุรกิจมือใหม่ควรรู้

ตัวอย่างของมาตรฐาน ISO ที่ควรรู้

  • ISO 9001 : นี่เป็นหนึ่งในมาตรฐาน ISO ที่รู้จักกันดีที่สุด โดยมุ่งเน้นที่ระบบการจัดการคุณภาพ ช่วยให้องค์กรมั่นใจได้ว่าสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี ภายในข้อกำหนดทางกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์หรือบริการ
  • ISO 14001 : มาตรฐานนี้เกี่ยวข้องกับระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม โดยจัดให้มีกรอบการทำงานสำหรับบริษัทต่างๆ ในการปรับปรุงประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อม ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมที่ดี และบรรลุวัตถุประสงค์ด้านสิ่งแวดล้อม
  • ISO 27001 : มาตรฐานนี้เกี่ยวข้องกับการจัดการความปลอดภัยของข้อมูล ช่วยให้องค์กรจัดการความปลอดภัยของสินทรัพย์ เช่น ข้อมูลทางการเงิน ทรัพย์สินทางปัญญา รายละเอียดพนักงาน หรือข้อมูลที่บุคคลที่สาม จึงทำให้สามารถคลายกังวลเรื่องข้อมูลหลุดได้ เพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้า

เคสตัวอย่างเกี่ยวกับ ISO

กรณีศึกษาของ SABIC (Saudi Basic Industries Corporation) แสดงให้เห็นถึงผลกระทบด้านการเปลี่ยนแปลงของการรับรอง ISO ที่มีต่อบริษัทเคมีภัณฑ์ระดับโลก SABIC ผู้ผลิตชั้นนำในด้านเคมีภัณฑ์ พลาสติก สารอาหารทางการเกษตร และโลหะ ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน ประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อม และมาตรฐานความปลอดภัย

ด้วยการบรรลุการรับรอง ISO 14001 ISO 45001 และ ISO 9001 SABIC ได้เพิ่มประสิทธิภาพการจัดการสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัยของพนักงาน และคุณภาพของผลิตภัณฑ์อย่างมีนัยสำคัญ มาตรฐานเหล่านี้ช่วยให้บริษัทลดของเสีย ลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุ และรับประกันคุณภาพที่สม่ำเสมอในผลิตภัณฑ์ ซึ่งนำไปสู่ความพึงพอใจของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นและตำแหน่งทางการตลาดที่แข็งแกร่งขึ้น ความมุ่งมั่นต่อมาตรฐาน ISO ทำให้ SABIC กลายเป็นต้นแบบสำหรับการดำเนินธุรกิจที่ยั่งยืนและมีความรับผิดชอบในอุตสาหกรรมเคมี ซึ่งแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของการบูรณาการมาตรฐานสากลเข้ากับกลยุทธ์องค์กรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความสามารถในการแข่งขัน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ ISO

การรับรอง ISO มีผลบังคับใช้สำหรับทุกธุรกิจหรือไม่

การรับรอง ISO ไม่ได้บังคับสำหรับทุกธุรกิจ อย่างไรก็ตาม สำหรับบางอุตสาหกรรมหรือตลาด การรับรองมาตรฐานบางอย่าง (เช่น ISO 9001 สำหรับการจัดการคุณภาพหรือ ISO 27001 สำหรับการจัดการความปลอดภัยของข้อมูล) อาจเป็นข้อกำหนดตามสัญญาหรือข้อบังคับที่จำเป็นต้องปฏิบัติตาม หรืออาจจำเป็นเพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของลูกค้า

3.ธุรกิจขนาดเล็กสามารถได้รับประโยชน์จากการรับรอง ISO ได้หรือไม่?

ธุรกิจขนาดเล็กสามารถได้รับประโยชน์จากการรับรอง ISO ได้หรือไม่?

ใช่ ธุรกิจขนาดเล็กจะได้รับประโยชน์อย่างมากจากการรับรอง ISO เนื่องจากสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน ปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์ และเปิดโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ กระบวนการนี้ยังสามารถช่วยระบุและลดความเสี่ยงทางธุรกิจและเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้าได้เป็นอย่างมาก

กระบวนการสำหรับองค์กรที่จะได้รับการรับรอง ISO คืออะไร?

โดยทั่วไปกระบวนการนี้จะเกี่ยวข้องกับการทำความเข้าใจมาตรฐาน ISO ที่บังคับใช้ การใช้กระบวนการและขั้นตอนที่จำเป็นภายในองค์กรเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของมาตรฐาน จากนั้นจึงผ่านการตรวจสอบโดยหน่วยรับรองที่ได้รับการรับรอง หากองค์กรมีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ก็จะได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO นั่นเอง

มาตรฐาน ISO ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคอย่างไร

มาตรฐาน ISO มีบทบาทสำคัญในการสร้างความเชื่อมั่นของผู้บริโภคโดยรับรองว่าผลิตภัณฑ์และบริการที่ได้รับการรับรองเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานสากลในด้านคุณภาพ ความปลอดภัย และความน่าเชื่อถือ ความมั่นใจนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในการค้าโลก ซึ่งหากแบรนด์ของคุณมี ก็จะช่วยให้ลูกค้าเลือกแบรนด์ของคุณมากขึ้นนั่นเอง

เรื่องที่คุณอาจชอบ

แหล่งความรู้ดีๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานให้คุณได้อ่านแบบฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมอัปเดทความรู้ใหม่ในทุกวัน

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by greatandgoodfriends