แนะนำการปฐมพยาบาลแบบฉุกเฉินสำหรับคนงานเกษตร

by Sarah Hamilton
30 views
1.แนะนำการปฐมพยาบาลแบบฉุกเฉินสำหรับคนงานเกษตร

การปฐมพยาบาลในสถานการณ์ฉุกเฉินสำหรับคนงานเกษตรเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากพวกเขามักทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการทราบเทคนิคการปฐมพยาบาล และการจัดการเบื้องต้นในกรณีฉุกเฉินเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรมีเพื่อให้สามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ในเวลาที่เหมาะสม นี้คือขั้นตอนและแนวทางการปฐมพยาบาลแบบฉุกเฉินสำหรับคนงานเกษตรที่พบได้บ่อย

บาดแผลและการฉีกขาด

การบาดเจ็บเหล่านี้มักเกิดขึ้นระหว่างใช้เครื่องมือมีคม เช่น มีด ระหว่างงานบำรุงรักษาเครื่องจักร หรือเมื่อจัดการหรือติดตั้งอุปกรณ์ เช่น รั้วลวดหนาม

การปฐมพยาบาล : หลังจากทำความสะอาดบาดแผล ให้สังเกตอาการของการติดเชื้อ เช่น รอยแดง บวม หรือมีหนองอย่างใกล้ชิด สำหรับบาดแผลลึกที่อาจต้องมีการเย็บแผล ให้ใช้ผ้าสะอาดออกแรงกดเบาๆ เพื่อควบคุมเลือดออกและไปพบแพทย์ทันที ควรตรวจสอบสถานะการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักหากบาดแผลลึกหรือเกิดจากโลหะที่เป็นสนิม หากยังไม่ได้ฉีดควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

เคล็ดขัดยอก

2.เคล็ดขัดยอก

การบาดเจ็บเหล่านี้พบได้บ่อยเมื่อการจัดท่าทางในการทำงานไม่ดี การจัดร่างกายที่ไม่ถูกต้องตามหลักการการยศาสตร์ ในระหว่างการยกถุงอาหารสัตว์หรือเมล็ดพืชที่มีน้ำหนักมาก หรือเป็นผลจากการสะดุดและตกลงบนพื้นที่ไม่เรียบ

การปฐมพยาบาล : หากบาดเจ็บ อาจจะพิจารณาใช้เฝือกสำหรับอาการเคล็ดรุนแรงเพื่อตรึงข้อต่อ การบรรเทาอาการปวดสามารถทำได้โดยใช้ยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ เช่น ไอบูโพรเฟน โดยทำตามคำแนะนำบนบรรจุภัณฑ์ หากไม่ดีขึ้นภายใน 48 ชั่วโมง ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเนื่องจากอาจจำเป็นต้องได้รับการรักษาเพิ่มเติม

การสัมผัสสารเคมี

นอกจากการสัมผัสโดยตรงแล้ว การสูดดมไอระเหยระหว่างการฉีดพ่นโดยไม่มีอุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสม หรือการกลืนกินโดยไม่ตั้งใจเมื่อรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำโดยไม่ล้างมือหลังการใช้อาจทำให้เกิดการสัมผัสสารเคมีได้

การปฐมพยาบาล : หลังจากการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ให้สังเกตอาการที่เกิดขึ้น เช่น หายใจลำบาก รู้สึกมึนหัว ทรงตัวไม่ได้ หรือการระคายเคืองผิวหนังอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการประเมินทางการแพทย์ทันที การจัดทำเอกสารชื่อสารเคมีและส่วนผสมออกฤทธิ์จะช่วยให้แพทย์สามารถจัดการกับอาการเหล่านี้ได้อย่างถูกต้อง

อาการอ่อนเพลียจากความร้อนและโรคลมแดด

3.อาการอ่อนเพลียจากความร้อนและโรคลมแดด

การต้องทำงานกลางแดดเป็นเวลานานโดยไม่ได้รับน้ำเพียงพอหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ การสวมเสื้อผ้าที่หนักหรือไม่สามารถระบายอากาศได้ และการออกแรงทางกายภาพในระดับสูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงได้

การปฐมพยาบาล : นอกเหนือจากการเคลื่อนย้ายบุคคลไปยังสถานที่ที่เย็นกว่าและจัดหาน้ำแล้ว ให้สังเกตอาการสับสน ชีพจรเต้นเร็ว หรืออาการเหงื่อไม่ออก ซึ่งเป็นสัญญาณของโรคลมแดด หากมีอาการของโรคลมแดด ให้อาบน้ำคนงานด้วยน้ำเย็นหรือใช้น้ำแข็งประคบบริเวณรักแร้ คอ และหลัง เพื่อลดอุณหภูมิร่างกายอย่างรวดเร็ว และหากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์

สัตว์กัดต่อย

การทำงานกับสัตว์โดยไม่มีมาตรการป้องกันที่เหมาะสม การทำงานที่รบกวนสัตว์ป่าหรือแมลง หรือการไม่ฉีดวัคซีนให้สัตว์เลี้ยงอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะถูกสัตว์กัดต่อยและก่อให้เกิดโรคต่างๆ ได้

การปฐมพยาบาล : สำหรับการกัดที่ไม่มีพิษ หลังจากทำความสะอาดแล้ว ให้ทาครีมยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อ สำหรับพิษกัด เช่น งูหรือแมงมุมบางชนิด พยายามอย่าขยับส่วนที่โดนกัด และห้ามไม่ให้พิษไหลไปถึงหัวใจด้วยการใช้เชือกหรือผ้ารัดบริเวณที่ถูกกัด และไปพบแพทย์ฉุกเฉินทันที อย่าพยายามดูดพิษออกไป

การหายใจติดขัด

การทำงานในพื้นที่จำกัด เช่น ไซโลหรือถังเก็บธัญพืชโดยไม่มีการป้องกันระบบทางเดินหายใจอย่างเหมาะสม หญ้าแห้งที่มีฝุ่นหรือขึ้นรา หรือการใช้สารเคมีที่เป็นผงอาจทำให้เกิดอันตรายเมื่อสูดดม

การปฐมพยาบาล : ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ปฏิบัติงานอยู่ในตำแหน่งที่เพิ่มประสิทธิภาพการหายใจได้สูงสุด เช่น การนั่งตัวตรง หากยังมีอาการอยู่หรือหากคนงานแสดงอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรง เช่น หายใจมีเสียงหวีดหรือผิวหนังเป็นสีฟ้า ให้จัดหาออกซิเจนเสริม หากมี และไปพบแพทย์ทันที การสัมผัสกับฝุ่นบางชนิดเป็นเวลานานอาจนำไปสู่ภาวะระบบทางเดินหายใจเรื้อรังได้ 

สรุป

การทำความเข้าใจและการฝึกฝนในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในสถานการณ์ฉุกเฉินจะช่วยเพิ่มความมั่นใจและความพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินในภาคเกษตรอย่างมีประสิทธิภาพของคนงานทุกคน คุณสามารถเตรียมพร้อมความรู้ก่อนพบเจออุบัติเหตุจริงเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจได้ที่ ศูนย์อบรมปฐมพยาบาล ที่มีขั้นตอนและแนวทางการปฐมพยาบาลแบบฉุกเฉินเมื่อพบอุบัติเหตุกว่า 40 รายการให้คุณได้ปฏิบัติจริง อุปกรณ์พร้อม

เรื่องที่คุณอาจชอบ

แหล่งความรู้ดีๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานให้คุณได้อ่านแบบฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมอัปเดทความรู้ใหม่ในทุกวัน

Copyright @2023  All Right Reserved – Designed and Developed by greatandgoodfriends