รวมความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ PPE

by Sarah Hamilton
46 views
1.รวมความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ PPE

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) อาจส่งผลต่อความปลอดภัยของช่างซ่อมบำรุงทั่วไปและอาจจะนำไปสู่การบาดเจ็บในที่ทำงาน การกำจัดความเชื่อผิดๆ

เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่ามีการใช้ PPE อย่างมีประสิทธิภาพ และช่างซ่อมบำรุงทั่วไปได้รับการปกป้องอย่างเพียงพอ ความเข้าใจผิดที่พบบ่อยเกี่ยวกับ PPE สำหรับช่างซ่อมบำรุงมีดังนี้

PPE ไม่จำเป็นหากคุณระมัดระวัง

แม้แต่ช่างผู้เชี่ยวชาญ หรือมีประสบการณ์การทำงานหลายสิบปี ที่ระมัดระวังและมีความเป็นมืออาชีพมากที่สุดก็อาจเผชิญกับอันตรายที่ไม่คาดคิดได้ PPE ทำหน้าที่เป็นปราการสุดท้ายที่สำคัญในการป้องกันอุบัติเหตุและการบาดเจ็บ ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร PPE ก็สามารถป้องกันคุณได้อย่างปลอดภัยจากทุกอันตราย

PPE อึดอัดและเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน

แม้ว่า PPE บางตัวอาจดูยุ่งยาก แต่ในสมัยนี้ เทคโนโลยีที่ล้ำหน้าในด้านวัสดุและการออกแบบได้พัฒนาความสะดวกสบายและการใช้งานให้ดีขึ้นอย่างมาก โดยไม่กระทบต่อการป้องกัน PPE ที่ได้รับการติดตั้งอย่างเหมาะสมและถูกต้องไม่ควรเป็นอุปสรรคต่อการทำงานมากนัก และมักจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้โดยการให้ความอุ่นใจและการปกป้องที่ปลอดภัย

PPE ให้การป้องกันที่เพียงพอทุกรูปแบบ

2.PPE ให้การป้องกันที่เพียงพอทุกรูปแบบ

PPE จะต้องเหมาะสมเป็นพิเศษกับงานและอันตรายเฉพาะทางในการทำงานนั้นๆ การใช้ PPE ผิดประเภทอาจเป็นอันตรายได้พอๆ กับการไม่ใช่ สิ่งสำคัญคือต้องเลือก PPE ตามการประเมินอันตรายอย่างละเอียด

PPE ที่มากขึ้นเท่ากับการป้องกันที่ดีกว่า

การพึ่งพา PPE มากเกินไปหรือใช้ PPE มากเกินความจำเป็นสามารถส่งผลเสียได้ ซึ่งนำไปสู่ความคล่องตัวในการขยับตัวระหว่างทำงานที่ลดลง ทัศนวิสัยที่ลดลง หรือแม้แต่ก่อให้เกิดอันตรายใหม่ๆ เป้าหมายคือ การใช้ชุด PPE ที่ถูกต้องซึ่งให้การป้องกันที่เพียงพอโดยไม่เกิดภาระที่ไม่จำเป็น

PPE เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องพนักงานเสมอ

3.PPE เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องพนักงานเสมอ

PPE ควรถือเป็นทางเลือกสุดท้ายในลำดับชั้นของการควบคุมอันตราย การขจัดอันตรายที่แหล่งกำเนิด การควบคุมทางวิศวกรรม และการควบคุมด้านการบริหารเป็นวิธีการที่แนะนำให้ใช้เพื่อความปลอดภัยขั้นสูงสุด PPE จะใช้เมื่อวิธีการอื่นๆ เหล่านี้ไม่สามารถทำได้หรือไม่ได้ให้การป้องกันที่สมบูรณ์

การบำรุงรักษา PPE นั้นไม่สำคัญ

การบำรุงรักษา การตรวจสอบ และการเปลี่ยน PPE เป็นประจำถือเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ดังกล่าวให้การป้องกันในระดับที่ตั้งใจไว้ PPE ที่เสียหายหรือชำรุดอาจไม่ให้การป้องกันที่เพียงพอ ส่งผลให้ช่างซ่อมบำรุงตกอยู่ในความเสี่ยง

การฝึกอบรม PPE ไม่จำเป็น

การฝึกอบรมอย่างเหมาะสมเกี่ยวกับวิธีการใช้ บำรุงรักษา และจัดเก็บ PPE อย่างถูกต้องถือเป็นสิ่งสำคัญ หากไม่เข้าใจวิธีใช้ PPE อย่างเหมาะสม ช่างซ่อมบำรุงอาจไม่ได้รับการปกป้องอย่างเต็มที่ แม้ว่าตัว PPE เองจะได้รับการออกแบบเพื่อบรรเทาอันตรายที่เฉพาะเจาะจงก็ตาม การอบรมก็ยังคงจำเป็น

การสวม PPE หมายความว่าคุณสามารถรับความเสี่ยงได้มากขึ้น

การมีอยู่ของ PPE ไม่ได้หมายความว่าคุณจะปลอดภัย 100% PPE ได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันอันตรายที่คาดไม่ถึง ไม่ใช่ใบอนุญาตให้ทำงานโดยประมาท ควรปฏิบัติตามระเบียบการด้านความปลอดภัยและแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดเสมอ

เรื่องที่คุณอาจชอบ

แหล่งความรู้ดีๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานให้คุณได้อ่านแบบฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมอัปเดทความรู้ใหม่ในทุกวัน

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by greatandgoodfriends